ตะโก้แห้ว
วัตถุดิบ
เวลาในการทำ 60 นาที
ส่วนผสมได้ประมาณ 30 กระทง
1. แป้งถั่วเขียว 120 กรัม
2. กลิ่นมะลิ 1/2 ชช.
3. น้ำตาลทราย 200 กรัม
4. น้ำใบเตย 700 มล.
5. แห้วนึ่งสุกหั่นเต๋า 100 กรัม
6. กระทงใส่ตะโก้ 30 กระทง
7. แป้งข้าวจ้าว 60 กรัม
8. กะทิ 600 มล.
9. เกลือป่น 1/2 ชช.
วิธีทำ
1.เทน้ำใบเตย แป้งถั่วเขียว กลิ่นมะลิ ลงในกระทะทองเหลือง (ใช้ไฟอ่อน) คนไปเรื่อยๆจนแป้งเริ่มสุกและใสขึ้น เติมแห้วลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่กระทง 3/4 ของกระทง พักไว้ก่อน
2. เทแป้งข้าวจ้าว กะทิ เกลือป่น ลงในกระทะทองเหลือง คนไปเรื่อยๆจนกะทิเริ่มเหนียวข้นขึ้น ตักกะทิหยอดลงบนตัวตะโก้ เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=880
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น