วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

ขนมกล้วย (Kanom Kluay)

ขนมกล้วย



วัตถุดิบ
ประมาณ 30 ถ้วย (ตะไลขนาดเล็ก)


1. กล้วยน้ำหว้าสุก (ใช้ช้อนขูดใส่ชามไว้-ไม่เอาส่วนไส้) 10 ลูก
2. แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
3. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
5. หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
6. เกลือ 2 ช้อนชา
7. มะพร้าวทึนทึก (ขูด) 1/2 ถ้วย


วิธีทำ
1. อ่างใส่กล้วยบด แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน ผสมและนวดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล มะพร้าวขูด เกลือ คลุกให้เข้ากัน เติมกะทิทีละน้อย นวดผสมดูให้เนื้อพอเหนียวให้เข้ากัน 
2. ตักส่วนผสมหยอดลงถ้วย หรือพิมพ์ หรือห่อด้วยใบตอง หรือ กรวย นึ่งประมาณ 15 - 20 นาที ยกลงพักให้เย็น 


ที่มา http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1138

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น